Hợp tác 4 bên phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ và Công ty Cổ phần giáo dục quốc tế Sun Edu vừa ký kết thỏa thuận hợp tác 4 bên về đào tạo thiết kế vi mạch, bán dẫn tại TP. Cần Thơ.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn giữa 4 bên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng – là tiền đề tạo ra sự lan tỏa và chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao về điện tử và vi mạch bán dẫn tại TP Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ và Công ty Cổ phần giáo dục quốc tế Sun Edu ký kết thỏa thuận hợp tác, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu; Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường…

Theo bản ghi nhớ hợp tác (MOU), các bên sẽ cùng hợp tác tổ chức hiệu quả chương trình đào tạo, bồi dưỡng, phát triển và mở rộng nguồn nhân lực chất lượng cao về vi mạch bán dẫn để đón đầu nhu cầu của các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này; tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu cho các đối tượng là các viên chức, giảng viên và sinh viên trên địa bàn TP Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long; tổ chức các sự kiện truyền thông về hoạt động triển khai chương trình; tổng hợp, báo cáo, đánh giá hiệu quả hoạt động đào tạo, đồng thời tham mưu đề xuất cơ chế, chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực một cách hiệu quả, chất lượng.

ky-ket-botruong-dat.jpg
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: “Nhân lực chất lượng cao, nhất là trong các ngành công nghiệp quan trọng như công nghiệp bán dẫn có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia. Nhân lực cũng chính là điều kiện tiên quyết để Việt Nam có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Đây là ngành công nghiệp đang có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế thế giới, với quy mô thị trường toàn cầu đạt trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh”.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, trong hơn 30 năm qua, chuỗi giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn đã được định hình và có hàng rào gia nhập cao, rất khó để các quốc gia đang phát triển có thể tham gia. Tuy vậy, với sự tái định vị chuỗi giá trị ngành bán dẫn sau Covid-19 và sự cạnh tranh công nghệ giữa các nền kinh tế lớn, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn, có tiềm năng nâng cao vị trí trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Trong thời gian qua, hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc ưu tiên thu hút đầu tư và phát triển bán dẫn đã được quan tâm xây dựng. Luật Đầu tư và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đã bổ sung các ưu đãi đặc biệt cho các dự án công nghệ cao, quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, trong đó bao gồm các dự án sản xuất bán dẫn. Theo đó, đến nay, Việt Nam đã và đang ngày càng thu hút được nhiều tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn từ các nước phát triển như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hà Lan,… (khoảng trên 40 công ty). Cùng với đó, nhiều công ty trong nước cũng đã gia nhập thị trường như Viettel, FPT, VNChip,…

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng việc TP Cần Thơ chủ động thúc đẩy hoạt động phát triển nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn thông qua việc hợp tác đào tạo nhân lực hôm nay là minh chứng cho năng lực đổi mới sáng tạo của TP Cần Thơ (xếp hạng 5 trong bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023) và có ý nghĩa quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực và nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút vốn đầu tư không chỉ cho TP Cần Thơ mà còn cho cả vùng Tây Nam Bộ.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cho biết, từ kinh nghiệm của các địa phương như: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, TP Cần Thơ đang tập trung xây dựng chiến lược phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0, trước mắt tập trung ở khâu phát triển nguồn nhân lực điện tử và vi mạch bán dẫn định hướng cung ứng không chỉ cho thành phố mà còn cho vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đánh giá cao Công ty Cổ phần giáo dục quốc tế Sun Edu là một trong những đơn vị đào tạo tiên phong trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn, Bí thư Nguyễn Văn Hiếu tin tưởng các nội dung thoả thuận là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn; góp phần hỗ trợ cung ứng nguồn nhân lực chất lượng ở lĩnh vực này cho thành phố trong tương lai; thúc đẩy hiệu quả hoạt động xúc tiến hỗ trợ, thu hút các dự án đầu tư lớn vào thành phố, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của thành phố cũng như vùng đồng bằng sông Cửu Long.

“Trước mắt, TP Cần Thơ sẽ tạo điều kiện để cụ thể hóa các nội dung thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp đề xuất các giải pháp cơ chế, chính sách triển khai thực hiện theo đúng quy định, góp phần đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về điện tử và vi mạch bán dẫn cho TP Cần Thơ” – Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh.

Chia sẻ tại sự kiện, TS Lê Quang Đạm, Tổng giám đốc Công ty Marvell Việt Nam cho biết, Marvell lựa chọn đầu tư vào Việt Nam dựa trên 3 lý do chính: sự ổn định về địa chính trị; nguồn nhân lực có kiến thức cơ bản tốt; hiệu quả đầu tư.

TS Lê Quang Đạm cho rằng công nghiệp bán dẫn hiện nay ở Việt Nam đang có cơ hội vàng, các nước đang hỗ trợ Việt Nam để phát triển công nghiệp bán dẫn trở thành một mắc xích quan trọng trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Chính phủ Việt Nam cũng đang dành sự quan tâm hỗ trợ với nhiều chương trình, giải pháp phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn với mục tiêu đào tạo đội ngũ kỹ sư, chuyên gia đủ khả năng đáp ứng được yêu cầu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam cả về chất lượng và số lượng.

Bài viết liên quan