Hợp tác với Tập đoàn Cadence đào tạo kỹ sư thiết kế vi mạch

Kinhtedothi – Xác định ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn góp phần tăng trưởng cực lớn cho nền kinh tế, nên UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ký kết giữa Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) với Tập đoàn Cadence Design System, Inc (Tập đoàn Cadence) đào tạo nguồn nhân lực.

Sáng 30/5, Ban Quản lý SHTP đã tổ chức buổi lễ ký kết với Tập đoàn Cadence để hợp tác cùng phát triển và nâng cao năng lực thiết kế vi mạch tại Việt Nam.

Ban Quản lý SHTP ký kết với Tập đoàn Cadence trước chứng kiến của lãnh đạo Bộ KH&CN và UBND TP Hồ Chí Minh.
Ban Quản lý SHTP ký kết với Tập đoàn Cadence trước chứng kiến của lãnh đạo Bộ KH&CN và UBND TP Hồ Chí Minh.

Đến dự có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng; Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức; ông Micheal Shih – Phó Chủ tịch Tập đoàn Cadence; Phó Giáo sư – Tiến sĩ (PGS.TS) Nguyễn Anh Thi – Trưởng Ban Quản lý SHTP; GS.TS Đặng Lương Mô – Chuyên gia hàng đầu Việt Nam về công nghệ vi mạch, cố vấn cao cấp tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Anh Thi – Trưởng Ban Quản lý SHTP phát biểu: “Chúng tôi rất trân trọng việc hợp tác cùng Tập đoàn Cadence – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân tích dữ liệu thăm dò (EDA). Với cam kết mạnh mẽ từ Tập đoàn Cadence trong việc thúc đẩy hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực này, chúng tôi tin rằng sự hợp tác giữa SHTP và Cadence sẽ mang lại hiệu quả tích cực. Chương trình này sẽ tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận công nghệ và phương pháp mới nhất trong thiết kế IC và thiết kế hệ thống, đồng thời tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong lĩnh vực điện tử, vi mạch. Chúng tôi tin việc hợp tác sẽ đóng góp lớn cho việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao, góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho TP Hồ Chí Minh cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá cao việc SHTP ký kết với Tập đoàn Cadence đào tạo nhân lực thiết kế vi mạch.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá cao việc SHTP ký kết với Tập đoàn Cadence đào tạo nhân lực thiết kế vi mạch.

Còn ông Michael Shih cho biết, SHTP đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trong khu vực. “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác cùng SHTP và các trường đại học để hỗ trợ phát triển đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực thiết kế điện tử tại Việt Nam. Thông qua việc hợp tác, Cadence mong muốn có cơ hội cung cấp các công cụ phần mềm thiết kế IC cùng các chương trình đào tạo liên quan cho các trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thông qua mạng lưới học thuật Cadence. Mục tiêu hợp tác nhằm trang bị cho sinh viên gia tăng kinh nghiệm thực tiễn trong thiết kế và kiểm định IC, học cách giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong quá trình thiết kế IC, thiết kế PCB, và các quy trình hoàn chỉnh trong thiết kế và sản xuất IC” – ông Michael Shih khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức khẳng định phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.  
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức khẳng định phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.  

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức khẳng định phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước đã được thông qua bằng nhiều nghị quyết.

“Để thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước và chủ động tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và các chuyển dịch của chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và xung đột Nga – Ukraina, thời gian qua UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở ngành, đặc biệt là SHTP khẩn trương tham mưu, chuẩn bị các điều kiện về cơ chế, chính sách, quỹ đất và đặc biệt là chuẩn bị nguồn nhân lực trình độ cao để thu hút đầu tư trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn.

Skip Ad

Công ty hàng đầu thế về bo mạch

Candence là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế hệ thống điện tử, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong phần mềm tính toán. Công ty áp dụng chiến lược thiết kế hệ thống thông minh để cung cấp phần mềm, phần cứng và IP nhằm biến các ý tưởng thiết kế vào thực tế. Khách hàng của Cadence là những công ty sáng tạo nhất thế giới, cung cấp các sản phẩm điện tử đặc biệt từ chip đến bo mạch cho đến hệ thống hoàn chỉnh cho các ứng dụng thị trường năng động nhất bao gồm siêu tính toán, 5G, ô tô, ĐTDĐ, hàng không vũ trụ, người tiêu dùng, công nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

Để đào tạo nhân lực lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design), ngày 22/10/2022, SHTP chính thức đưa vào vận hành Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch, có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ như: cung cấp li-xăng cho các công cụ tự động hóa thiết kế đến các trường, viện; tổ chức các khóa đào tạo về thiết kế vi mạch cho giảng viên; tổ chức các khóa đào tạo cao cấp về thiết kế vi mạch; cung cấp dịch vụ MPW (Multi Project Wafer) để hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp tape-out các thiết kế; cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ thử nghiệm vi mạch; triển khai các chương trình hợp tác để huy động các nguồn lực quốc tế phục vụ mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của Việt Nam” – Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết.

Các đại biểu tham quan Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế.  
Các đại biểu tham quan Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế.  
... và Trung tâm Đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao.  
… và Trung tâm Đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao.  

Còn Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã đánh giá cao việc SHTP ký kết với Tập đoàn Cadence đào tạo ngành thiết kế vi mạch bán dẫn cho sinh viên các trường đại học để tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho đất nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Vì theo ông Tùng, sinh viên và học sinh Việt Nam rất năng động và sáng tạo đối với ngành công nghiệp này.

Ngay sau buổi lễ ký kết giữa SHTP với Tập đoàn Cadence, các đại biểu cũng đã đến tham quan Trung tâm Đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao và Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC).

Bài viết liên quan