Ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn-ESC

Chiều 6/9, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn-ESC.

Nghi thức ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn-ESC.
Nghi thức ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn-ESC.

Các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tham dự.

Cùng dự, có các đồng chí: Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các bộ, ngành, viện, trường đại học; các doanh nghiệp trong hệ sinh thái điện tử, vi mạch bán dẫn…

Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn được thành lập trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao (SCDC) và Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC).

Ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn-ESC ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham quan Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn-ESC.

Việc hợp nhất này hoàn toàn phù hợp với thực tiễn khách quan là các ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn có mối quan hệ hữu cơ với nhau và yêu cầu phải có một chiến lược phát triển đồng bộ.

Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn được định hướng phát triển trở thành đơn vị đầu mối của cả nước, là cơ sở hạ tầng dùng chung, hỗ trợ cho các trường đại học, viện nghiên cứu lớn trong cả nước nhằm đẩy nhanh việc phát triển nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp và điện tử, vi mạch bán dẫn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chúng ta có thế mạnh là khâu đóng gói, với Nhà máy Intel Việt Nam đang chiếm 70% sản lượng đóng gói vi mạch của hệ thống đóng gói của Intel.

Ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn-ESC ảnh 2
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh ký kết hợp tác với Đại học quốc gia Hà Nội.

Qua phân tích và qua nhận định bạn bè thế giới, trong đó có Mỹ nhận định rằng Việt Nam có hai thế mạnh đó là tham gia vào khâu thiết kế và tham gia vào khâu đóng gói.

Trong lĩnh vực thiết kế sắp tới chúng ta cần có rất nhiều nguồn nhân lực, sẵn sàng tham gia vào khâu thiết kế để thu hút trực tiếp nước ngoài hiện tại đang dịch chuyển rất mạnh vào Việt Nam.

Đồng thời, chúng ta cần kiến tạo các điều kiện để có thể hình thành các doanh nghiệp trong nước thiết kế trong lĩnh vực ươm tạo, đó là sự khác biệt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn ra mắt ngày hôm nay là chúng ta có chương trình ươm tạo, chương trình đầu tiên và duy nhất do Công ty Synopsys (Mỹ) hợp tác Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á để triển khai và hướng đến giúp chúng ta hình thành các doanh nghiệp trong nước.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, sự ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn mang dấu ấn, cột mốc rất là quan trọng trong quá trình mà hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội để có những cơ chế, chính sách, để có thể thử nghiệm, đưa ra những mô hình mới trong quá trình phát triển của thành phố đóng vai trò đầu tàu phát triển của đất nước. Và ngày nay cần một động lực mới trong quá trình phát triển.

Ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn-ESC ảnh 3
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ ra mắt.

Phó Thủ tướng cho rằng, không có một đất nước công nghiệp mạnh nào nếu không có một ngành công nghiệp điện tử mạnh, sẽ không có một ngành công nghiệp điện tử mạnh nếu không xây dựng được một ngành công nghiệp về vi mạch bán dẫn mạnh.

Trong công cuộc đổi mới hiện nay, Việt Nam chỉ có thể vượt qua được thách thức và đón nhận cơ hội khi Việt Nam lựa chọn con đường phát triển xanh, con đường phát triển với kinh tế tri thức, với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Tại sự kiện ra mắt, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh ký kết hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội để đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn.

Bài viết liên quan