Sun Edu và Trường ĐH Lạc Hồng hợp tác vi mạch bán dẫn

Sáng 22/1, Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu và Trường Đại học Hồng Lạc đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác (MOU) thành lập Trung tâm Vi mạch Bán dẫn tại Đồng Nai.

PGS.TS Nguyễn Anh Thi chia sẻ thông tin tại buổi lễ ký kết 

Đến tham dự và chứng kiến lễ ký kết có Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng, Trưởng BQL Khu CNC TP HCM Nguyễn Anh Thi, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu, Ban giám hiệu Trường Đại học Lạc Hồng và các sở ngành liên quan.

Với tầm nhìn cùng cam kết chung về sự phát triển bền vững cho nghành vi mạch bán dẫn, việc ký kết này chính thức đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa Sun Edu và Trường Đại học Lạc Hồng. Hai bên sẽ tập trung vào việc phát triển các chương trình đào tạo tiên tiến, cung cấp không chỉ kiến thức lý thuyết mà còn kỹ năng thực hành cho sinh viên, từ đó nâng cao năng lực và chuẩn bị cho họ trở thành những chuyên gia chất lượng cao trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn.

Ngoài ra, việc xây dựng Chương trình Đào tạo Kỹ sư Vi mạch tại Trường Đại học Lạc Hồng cũng là một phần quan trọng của kế hoạch hợp tác này. Chương trình này sẽ được thiết kế một cách toàn diện, đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường lao động và ngành công nghiệp, giúp sinh viên có được kiến thức sâu rộng và kỹ năng cần thiết để thành công trong sự nghiệp sau này.

Đại diện Sun Edu và trường ĐH Lạc Hồng ký kết hợp tác

Hai bên cũng cam kết hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động nghiên cứu, dự án đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ. Qua đó, mong muốn góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn, cũng như phát triển kinh tế vùng miền Đông Nam Bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng cho rằng, để phát triển ngành công nghệ vi mạch bán dẫn, tỉnh Đồng Nai đã và đang tích cực, tập trung phát triển hạ tầng bao gồm hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, hạ tầng công nghệ và hạ tầng xã hội; tập trung thu hút, chuyển giao khoa học công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng cơ chế chính sách phát triển ngành vi mạch bán dẫn, với mục tiêu cơ chế, chính sách thông thoáng, phát triển hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh song song với thu hút đầu tư.
 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết


Ông Nguyễn Sơn Hùng kỳ vọng Trung tâm Thiết kế Vi mạch Trường ĐH Lạc Hồng sẽ là nơi trước hết tập hợp các chuyên gia, giảng viên nòng cốt, hạt nhân có chất lượng cao để tiếp tục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của tỉnh, đáp ứng được nhu cầu thiếu nhân lực ngày càng cao đối với lĩnh vực này, cũng như góp phần hiện thực hoá mục tiêu 50 nghìn kỹ sư vào năm 2030 của chính phủ cho ngành vi mạch bán dẫn, đồng thời hướng đến tham gia, thúc đẩy phát triển  hệ sinh thái bán dẫn và tạo thêm động lực, sức hút mới để tăng cường thu hút đầu tư công nghệ cao tại Đồng Nai và khu vực; Trường Đại học Lạc Hồng sẽ trở thành đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng, làm đầu mối để thực hiện các Đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực bán dẫn, vi mạch, thực hiện chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến trong khu vực trong lĩnh vực như Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ … trở thành đầu mối đào tạo và cung cấp nhân lực vi mạch, bán dẫn cho Đồng Nai, vùng Đông Nam Bộ và cả nước. 

PGS.TS Nguyễn Anh Thi đánh giá cao việc hợp tác giữa Sun Edu và ĐH Lạc Hồng đào tạo, chuyển đổi và nâng cao kỹ năng để tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng ngay cho yêu cầu phát triển nguồn nhân lực vi mạch, bán dẫn của địa phương cũng như đáp ứng cho việc thu hút đầu tư  cũng như vung Đông Nam bộ.

Các đại biểu tham quan trường sau buổi lễ

PGS.TS Nguyễn Anh Thi nhấn mạnh, “Việc hợp tác này rất quan trọng vì giúp Việt Nam nhận được sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ trong việc đào tạo lĩnh vực khâu đóng gói. Trong quy hoạch phát triển của Hoa Kỳ, họ tập trung phát triển đóng gói ở hai khu vực là Đông Nam á và Châu mỹ Latinh và có riêng 01 chương trình hỗ trợ để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng cho mục tiêu đó. Trong đó, trường ĐH Lạc Hồng là 1 trong những đối tác ưu tiên được lựa chọn”. Ông Nguyễn Anh Thi mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm hỗ trợ cho hợp tác này và Khu Công nghệ cao TPHCM cũng sẽ hỗ trợ.

MOU giữa Sun Edu và Trường Đại học Lạc Hồng không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc đẩy mạnh ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn mà còn là một minh chứng cho sự cam kết vững chắc của cả hai bên trong việc phát triển giáo dục và công nghệ tại tỉnh Đồng Nai nói riêng và khu vực miền Đông Nam Bộ nói chung. Các bên cam kết sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng, phát triển và thực hiện các hoạt động hợp tác theo đúng lịch trình và cam kết đã được thảo luận và ghi trong MOU.

Bài viết liên quan